Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Quên mật khẩu?
 Đang thực hiện
Loading...
Party


Tìm kiếm

Tiệc buffet nên được thiết kế như thế nào?

11:40 | 22/12/2014

Một buổi tiệc cần phải được thiết kế hoàn hảo thì mới có thể tổ chức thành công. Đặc biệt, một buổi tiệc buffet lại cần nhiều sự chuẩn bị hơn những buổi tiệc bình thường khác.

Buổi tiệc buffet có thể được diễn ra trong một bữa ăn gia đình, nhân dịp đặc biệt, cũng có thể xuất hiện tại kì nghỉ hoặc lễ hội dân tộc. Chủ đề sự kiện sẽ là điểm khởi đầu để lên kế hoạch cho các buổi tiệc buffet tự phục vụ này, theo sau đó là danh sách đủ các món ăn đi kèm xoay quanh chủ đề đó.

Các yếu tố quyết định khác ư? Nó có thể được tạo nên dựa trên các yếu tố khí hậu thời tiết, mùa màng, cũng như những yêu cầu, nguyện vọng cụ thể của thực khách. Những điều đó luôn có ảnh hưởng đặc biệt đến việc lựa chọn cũng như cách trình bày các món ăn trên bàn tiệc. Khi mà bữa tiệc buffet đã trở thành một phần không thể thiếu vào các dịp đặc biệt hoặc các buổi lễ, sẽ là điều tuyệt vời nếu sự hiện diện của chúng làm cho buổi lễ thêm phần thành công, nhưng cũng đừng quá lạm dụng mà che mờ đi tầm quan trọng của sự kiện chính trong buổi lễ đó nhé!

Khi mà những chủ đề luôn được trình bày xuyên suốt buổi tiệc buffet, thực khách sẽ dễ dàng nhận ra được nội dung chính của buổi tiệc đó. Ở mỗi bước chuẩn bị cho buổi tiệc, từ việc phát triển ý tưởng món ăn đến số lượng các đĩa thức ăn được cung cấp thêm xuyên suốt buổi sự kiện, những chủ đề được đưa ra sẽ dẫn bạn đến lựa chọn tốt nhất trong từng trường hợp cụ thể diễn ra.

Bữa tiệc buffet là một phần quan trọng không thể thiếu trong các dịp lễ đặc biệt. Sự kiện đó có thể chỉ mang tính cá nhân hoặc gia đình, chẳng hạn như đám cưới, sinh nhật, lễ kỷ niệm … Buffet cũng có thể là một phần của buổi lễ gây quỹ hoặc gala, hay là lễ khai trương cho một nhà máy, một sản phẩm, hoặc buổi triển lãm ảnh. Buffet có thể là một phần của các buổi họp, hội nghị cấp cao hoặc sự kiện mang tính đoàn thể tương tự. Đặc biệt, những buổi tiệc buffet được lên kế hoạch cho các dịp gây quỹ, gala, hoặc đám cưới thì thường được dựa trên nhu cầu cụ thể của thực khách.

Tiệc buffet nên được thiết kế như thế nào?

Một buổi tiệc buffet mang các chủ đề đặc trưng phải được thiết kế sao cho có thể hấp dẫn và lôi kéo thực khách đến nhà hàng.

Ví dụ như với những bữa tiệc buffet chủ nhật, thực đơn không thể thiếu là mì ống, hải sản cũng như các món ăn “phục vụ nhanh”. Người đầu bếp lựa chọn các món ăn phải đảm bảo chúng thật sự hấp dẫn nhằm nâng cao giá trị, danh tiếng cho những nơi diễn ra bữa tiệc này, thường là ở khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, sòng bạc, nhà hàng. Các món bánh thường xuất hiện trong tiệc là bánh muffin, bánh sừng trâu, bánh mì ngọt, trái cây, mứt, cà phê, sữa, ngũ cốc và nước cam ép. Loại tiệc buffet cho buổi sáng này thường diễn ra tại các khách sạn và nhà nghỉ, có thể nó đã được tính trong phí trả phòng tại khách sạn, điều này làm cho khách hàng có trải nghiệm như đó là một “món quà nhỏ” được khuyến mãi từ vị quản lý tốt bụng vậy!

Một thực đơn rộng hơn cho buổi tiệc buffet sáng có thể bao gồm nhiều khu vực như khu dành cho các món dăm bông, thịt nướng và cá hồi xông khói, khu dành cho các món chiên như ốp-la hay gà rán, và cả bàn đặt bánh kếp nữa! Các khu này sẽ nằm trong một hệ thống gồm các món ăn vô cùng phong phú cho thực khách tha hồ lựa chọn như trứng, thịt heo xông khói, bánh quế, thịt băm, bánh trứng, cũng như các loại đã nêu trên: bánh muffin, sừng bò, bánh mì nướng và các loại trái cây.

Cách phát triển thực đơn cho các bữa tiệc buffet

Phát triển thực đơn là công đoạn cần thiết nhằm hướng tới việc thiết lập các món ăn làm thực khách hài lòng, đồng thời cũng đem lại lợi nhuận cho nhà tổ chức. Đó cũng là trách nhiệm của một đầu bếp để xem xét lại các khía cạnh góp phần tạo nên buổi tiệc, bao gồm chủ đề khái quát, phạm vi giá cả cho các món ăn, và quan trọng hơn cả là mong muốn của khách hàng.

Đầu tiên, hãy nhìn lại chủ đề chính của bữa tiệc và thiết lập một thực đơn bao gồm các món thích hợp sẽ được chọn. Cần xác định số lượng các món ăn dành cho từng hạng mục và lượng thức ăn cần được chuẩn bị cho những khu vực cụ thể, để đầu bếp có thể điều chỉnh được. Khi bạn bắt đầu thiết lập danh sách các món ăn tiềm năng, hãy đánh dấu những yêu cầu đặc biệt từ khách hàng, đáp ứng theo mùa hoặc dịp lễ cụ thể. Những yếu tố này sẽ đòi hỏi sự suy xét cụ thể để lọc ra các món ăn từ danh sách ban đầu. Một điểm khác có thể dựa vào để xem xét, dù các món ăn có thể được chuẩn bị cùng một thời điểm, hầu hết các thực khách luôn hy vọng mình sẽ có nhiều lựa chọn từ danh sách món khai vị, món chính, món ăn kèm, rau củ cũng như món tráng miệng cho một thực đơn tiệc buffet.

Tiệc buffet nên được thiết kế như thế nào?

Một vài món ăn có thể đã được chọn lựa sau những đợt sự kiện diễn ra trước đó.

Lợi thế của việc chuẩn bị những công thức quen thuộc là bạn sẽ biết được giá cả cho khâu chuẩn bị và thưởng thức các món đó trong khoảng nào. Các thực đơn khác được lập nên dựa vào nguồn nguyên liệu cần chuẩn bị cho công thức chế biến món ăn. Điểm cộng cho các loại thực đơn này là các món ăn sẽ tương thích với xu hướng và nhu cầu phổ biến tại thời điểm đó, đồng thời sẽ rất linh hoạt và tùy ứng với các sự kiện cụ thể, hoặc cũng có thể tạo ra một phong cách riêng biệt, mới mẻ với một chủ đề hoàn toàn khác biệt với những cái trước đó.

Sau khi đã xác định được nhu cầu của khách hàng, biết được những món ăn mà thực khách sẽ ưa thích, hãy tiếp tục phát triển danh sách các món ăn trong thực đơn phù hợp với chủ đề mà bạn đã thiết lập. Xếp chúng vào cùng hạng mục và tiếp tục thu gọn danh sách các món ăn thích hợp mà bạn nghĩ chúng nên được xuất hiện trong buổi tiệc đó!

Thực đơn

Quyết định luôn được dựa trên nhu cầu của khách hàng, và các đầu bếp thì luôn biết cách tạo ra những trải nghiệm ẩm thực vô cùng độc đáo! Từ cách lựa chọn thực đơn cho đến cách trình bày, mỗi món ăn đều mang một thông điệp đến với thực khách. Phong cách ẩm thực buffet này luôn mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn khác nhau với các món ăn đủ thể loại, và khẩu phần ăn cũng không bị giới hạn nữa!

Ở hầu hết các bữa tiệc, buffet được biết đến như một sự lựa chọn đầy sáng tạo và lợi ích dành cho các thực khách với giá cả hợp lý. Bất cứ khi nào bạn có thể bán “khẩu phần” nhiều hơn lượng thực phẩm mua vào, bạn đã giảm thiểu chi phí cho toàn bộ lượng thực phẩm và sinh ra lợi nhuận. Các bữa tiệc dạng buffet luôn là cách tốt nhất để thu hút mở rộng thị trường hoặc duy trì sự thành công với công việc kinh doanh hiện tại, cùng những khách hàng thân thiết, những người luôn đón chào và sẵn sàng nếm thử một vài món ăn lạ mắt xuất hiện trong thực đơn.

Xuyên suốt giai đoạn phát triển thực đơn và lên kế hoạch tiến hành, các đầu bếp luôn phải bám sát với xu hướng hiện tại và yếu tố cạnh tranh để đảm bảo thực đơn cuối cùng có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, cũng như cho thấy kỹ năng chuyên nghiệp và sáng tạo của đội ngũ đầu bếp đằng sau các món ăn.

Thức ăn thường là tâm điểm của thực khách, các món ăn đem đến cho con người sự cường điệu, phấn khích, tương tác khi mọi thứ được trình bày trên bàn ăn với sự phong phú, cùng những hương vị cực kì hấp dẫn! Sự thành công của các đầu bếp là tạo ra những thực đơn có thể làm hài lòng khách hàng, dù đó có là những “kẻ khó tính” luôn tìm kiếm sự tinh tế cũng như tao nhã hiện diện trong món ăn họ được thưởng thức.

Phạm vi giá cả

Thiết lập khoảng giá cho các bữa tiệc buffet luôn là vấn đề tiên phong khi lên kế hoạch. Có rất nhiều yếu tố được đưa ra để xem xét, bao gồm sự tương thích giá cả với sự kì vọng của khách hàng, hoặc đến từ những yêu cầu đặc biệt, cũng như bất kì điều kiện giới hạn nào được đưa ra cho thực đơn hoặc dịch vụ đi kèm.

Các mức giá được đưa ra thường nằm trong một khoảng nhất định nào đó, dựa trên số lượng các món ăn tùy chọn cũng như nguyên liệu thành phần làm ra các món đó. Sẽ thật sự rất khó khăn cho việc định giá khi bạn không thể dự đoán được số lượng khách tham dự. Thậm chí trong trường hợp xác định được, bạn cũng không thể chắc lượng thức ăn chuẩn bị có đủ cho toàn bộ thực khách hay không.

Thông tin về giá cả đưa ra cho món ăn cũng rất quan trọng. Hãy dựa trên giá tiêu chuẩn để tiến hành định giá cho từng phần ăn. (Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về cách tính toán chi phí thức ăn trong cuốn “Culinary Math” tái bản lần thứ 3 của tác giả Hill, Blocker và Wiley). Bước này dùng để xác định nguyên liệu đắt tiền hoặc có thời hạn sử dụng ngắn. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ loại bỏ hoặc giảm thiểu tần suất có mặt chúng trong thực đơn, chỉ là nó sẽ giúp bạn trong việc chỉnh sửa lượng khẩu phần ăn, cách trình bày, cũng như phương pháp chuẩn bị để kiểm soát được giá cả các món ăn.

Ngoài việc tính chi phí thức ăn cho một bữa tiệc buffet, các đầu bếp còn phải xem xét thêm một vài yếu tố khác. Như chi phí để làm ra một số món ăn đặc trưng phải được tính (tiền thuê nhân viên) và sử dụng chúng cho việc xác định tổng thể giá cả bất kỳ món ăn nào. Chi phí nhân viên cao cho khâu này có thể được bù đắp bởi những chi phí thấp hơn ở các khâu khác. Tuy nhiên, những món ăn buộc phải trả tiền công nhân viên cao trong thực đơn cần được xem xét cẩn thận, bạn phải tự hỏi liệu có thể cắt bớt chi phí cho khâu nào hoặc liệu chúng có cần thiết để xuất hiện trong bữa tiệc buffet hay không? Bạn cũng có thể sử dụng các chiến lược khác nhau luân phiên để giảm chi phí nhân viên và dịch vụ. Hoặc bạn cũng có thể chuẩn bị trước bằng cách cắt nhỏ hoặc chia phần trước thức ăn, trong trường hợp vẫn đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng đưa ra, cũng là một cách để giảm chi phí nhân viên phục vụ.

Món ăn cũng phải đảm bảo chất lượng tốt nhất khi được trưng bày trên bàn, nhưng cũng có rất nhiều món có thể chuẩn bị trước và được phục vụ sau đó mà vẫn đảm bảo được chất lượng. Dù có được chuẩn bị trước hoặc ngay lúc bữa tiệc bắt đầu, chắc chắn rằng chất lượng món ăn phải được duy trì xuyên suốt thời điểm diễn ra bữa tiệc cho đến khi kết thức. Bẳng cách nào ư?

Luôn kiểm tra các món ăn để chắc chắn rằng chúng luôn đảm bảo độ tươi ngon trước và xuyên suốt bữa tiệc. Hãy nghĩ xem món ăn sẽ trông như thế nào? Mùi vị ra sao? Có đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho thực khách không? Đặc biệt cũng cần phải chú trọng cả các yếu tố về phong cách phục vụ của nhân viên, dịch vụ, ngân sách, chi phí máy móc…

Một vài món ăn luôn thường xuất hiện trong các bữa tiệc buffet như các loại thịt cắt lát, rau trộn, vài món mì sợi và cả các món ăn nhẹ. Thức ăn được chuẩn bị và phục vụ ngay trước thời điểm diễn ra tiệc có thể phải đòi hỏi cách bảo quản cụ thể cho quá trình chuẩn bị và trang trí trên bàn, điều này có thể tăng giá trị món ăn khi được thưởng thức. Bất cứ khi nào có thể, hãy loại bỏ những vật dụng đòi hỏi phải mang vác cồng kềnh, điều này không chỉ giúp bạn tập trung phục vụ hiệu quả, mà còn giảm thiểu được chi phí cho các dụng cụ đặc trưng đó, có thể kể đến là lò hâm nóng, đèn nhiệt và các thiết bị làm nóng tại chỗ khác.

Mặc dù không phải món ăn nào cũng có thể hiện diện trong một bữa tiệc buffet, tuy nhiên cũng có một số kỹ thuật và chiến lược được ứng dụng để mang lại bữa ăn ý nghĩa và đặc biệt đối với khách hàng. Những chiến lược này có thể ảnh hưởng cả về phí nhân viên và nguyên liệu. Như việc trình bày các món ăn trên một trạm chuyển động, đặc biệt các món như mì ống hoặc trứng chiên được chế biến theo đơn đặt hàng của khách.

Một thực đơn được chuẩn bị theo kế hoạch thường sẽ không bị thay đổi quá nhiều. Khi chúng luôn có thừa khả năng để đáp ứng và làm hài lòng nhu cầu của thực khách, món ăn không chỉ ngon, mà cách trình bày và xuất hiện của chúng cũng vô cùng quan trọng. Và quan trọng không kém là phần phát triển thực đơn sao cho tối ưu hóa lợi nhuận cho chủ đầu tư. Mục tiêu cuối cùng là tạo nên sự cân bằng, hài hòa giữa việc kiểm soát chi phí và đem lại sự thoải mái trong khâu chọn lựa thức ăn của khách hàng.

Đáp ứng nhu cầu và sự hài lòng

Khi bạn triển khai các thành phần món ăn cho thực đơn trong các dịp đặc biệt, liệt kê danh sách các thành phần mà thực khách muốn có – hoặc phát triển danh sách dựa theo yêu cầu của khách hàng. Nếu bữa tiệc mang phong cách địa phương, những món ăn thích hợp đặc trưng tại nơi đó nên được ưu tiên lựa chọn. Khách hàng cũng sẽ rất mong sự xuất hiện của một số món ăn chính trên bàn trong các bữa tiệc tối.

Tiệc buffet nên được thiết kế như thế nào?

Sự gần gũi là chìa khóa cho sự thành công của một buổi tiệc buffet mang tính địa phương hoặc dân tộc.

Về phong tục, phương pháp, và nguyên liệu món ăn nên được nghiên cứu cẩn thận. Thiết lập các thành phần cho thực đơn cũng có thể lấy ý tưởng từ các món ăn đặc trưng hoặc đã xuất hiện trong những buổi tiệc trước đó. Tìm hiểu về thực đơn và giá cả từ những buổi tiệc buffet khác trong cùng một lĩnh vực sẽ là một chiến thuật nghiên cứu vô cùng quan trọng.

Cách an toàn nhất là bạn nên xác định dư ra một chút các thành phần trên lý thuyết so với ý định thực tế các món ăn mình sẽ phục vụ. Xuyên suốt quá trình đánh giá chọn lọc các thành phần, một số sẽ bị loại bỏ, số khác có thể sẽ được điều chỉnh. Hãy luôn nhớ rằng đứng trên phương diện khách hàng, hai tiêu chí đưa lên hàng đầu là về sự đa món trong khâu chọn lựa cũng như lượng thức ăn được cung cấp.

Một công đoạn xem xét cẩn thận cho từng thành phần có trong thực đơn mà bạn có thể cải thiện, điều chỉnh và khi mục tiêu sau cùng luôn hướng đến là lợi nhuận đạt được.

Các đầu bếp thành công luôn biết sử dụng các chiến lược thích hợp để đem đến khách hàng những sự lựa chọn tốt nhất trên tất cả các lĩnh vực, đi kèm là sự kiểm soát chi phí cho toàn bộ quá trình.

Trước khi đưa ra thực đơn cuối cùng các món ăn sẽ được hiện diện trong bữa tiệc để nêu cao sự tương tác giữa các khâu, suy xét các kỹ năng cần thiết cho sự thành công của từng bộ phận, cũng như nhu cầu của khách hàng tham dự về dịch vụ, đặc biệt là sự hiện diện của các loại thiết bị và không gian cho bữa tiệc.

thietke24
Tổ chức sự kiện
Video player
Tiêu điểm
Tặng trọn gói thiết kế kèm trọn bộ nội thất với giá siêu rẻ của Nội thất 24h
Sở hữu căn hộ với trọn bộ nội thất giá siêu rẻ của Nội thất 24h hiện đang rất được quan tâm bởi chính sách ưu đãi cực lớn trong năm 2015.
5 hãng hàng không có dịch vụ Wi-Fi miễn phí trên chuyến bay
Thông thường, để truy cập Internet khi bay, khách hàng sẽ phải trá phí dịch vụ tương đối cao.
Ngày cuối tuần của các thủ lĩnh công nghệ ra sao?
Đi bộ, đọc sách, dành thời gian với các con... là những thú vui rất giản dị của các nhân vật nổi tiếng làng công nghệ mỗi cuối tuần.
Cận cảnh smartphone lạ mắt và khác biệt đến từ Sony
Chiếc smartphone trong bản thiết kế này có tên Sony Talkman và được lấy cảm hứng từ thiết kế của sản phẩm Sony Walkman.
21 câu hỏi phỏng vấn 'không phải dạng vừa đâu' của Yahoo!
Nếu muốn làm việc tại Yahoo!, đây là những câu hỏi bạn cần giải quyết được đầu tiên.
6 điều nên biết về smartphone Android cao cấp, giá mềm sắp ra mắt
Thiết bị kế nhiệm OnePlus One sẽ nhận được những nâng cấp ấn tượng về cấu hình trong khi đó mức giá cũng được dự đoán là dễ chịu so với mặt...
Gỡ Facebook đi, 11 ứng dụng này sẽ làm bạn thông minh hơn
11 ứng dụng này có thể giúp bạn thông minh hơn, cải thiện trí nhớ và thậm chí tăng cường cả trí thông minh về cảm xúc.
COPYRIGHT © 2013 EVENT.NET.VN
Trụ sở : Biệt thự 306 BT-1B, Khu đô thị Mễ Trì Thượng, Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 0988.40.40.79
Email: info@event.net.vn
Chuyên vé máy bay nội địa & quốc tế, vé máy bay giá rẻ Vietjetair, Jetstar, Vietnam Airline