Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Quên mật khẩu?
 Đang thực hiện
Loading...
Làm đẹp  >> 


Tìm kiếm

Nhân viên TT Y tế dự phòng Hà Nội bớt lại vắc xin vì… mệt?

13:56 | 10/05/2013


Lọ và vỏ hộp vắc xin đã tiêm cho con anh Lam (Ảnh: H.Hải)

 
Sau đúng 3 tuần xảy ra sự việc và cũng là thời điểm lập biên bản, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội vẫn hẹn tuần sau sẽ đưa ra được hình thức kỷ luật đối với nhân viên Bùi Thị Phương Hoa, người đã tiêm thiếu vắc xin cho bé Dương Kiều Phong, con anh Dương Thái Lam (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc). “Chúng tôi cần phải xem xét kỹ, toàn diện về vụ việc, xem là hiện tượng hay sai phạm có hệ thống”, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TT Y tế dự phòng, giải thích về sự chậm trễ.
 
Ông Cảm cho biết ngoài cuộc họp diễn ra vào buổi tối cùng ngày lập biên bản sự việc, đã có 3 cuộc họp khác (bao gồm đánh giá kiểm tra lại quy trình tiêm chủng xem còn sai sót gì không; rút kinh nghiệm cho các nhân viên khác; đề xuất hình thức kỷ luật đối với bà Hoa) được tiến hành để làm rõ sự việc với tinh thần trách nhiệm cao, quyết liệt. “Quan điểm của tôi là sai phạm đến đâu xử lý đến đó, nghiêm túc, không bao che, không nhân nhượng”, ông Cảm khẳng định.
 
Cụ thể, nhân viên Bùi Thị Phương Hoa đã được cho tạm nghỉ hẳn 1 tuần để kiểm điểm tường trình sự việc rồi quay trở lại cơ quan làm các công việc không liên quan đến tiêm trực tiếp cho trẻ để chờ quyết định kỷ luật.
 
Và theo tường trình của bà Hoa, ngày hôm đó sức khoẻ của bà không đảm bảo nên đã để xảy ra sơ xuất không rút hết vắc xin trong lọ và để lọ vắc xin vào hộp đựng phiếu tiêm thay vì đặt lọ vắc xin vào vị trí quy định (túi màu đen dưới chân).
 
Tuy nhiên, khi được hỏi cụ thể về tình trạng sức khoẻ của bà Hoa, ông Cảm cho biết nhân viên này không hề sốt, không phải là bệnh cấp tính cũng như truyền nhiễm gì mà chỉ là mệt và có việc nhà. “Và về nguyên tắc, trường hợp nào không đủ sức khỏe phải báo cáo trưởng khoa để thay người khác làm, nhưng lỗi của chị Hoa là không báo cáo và cố gắng làm nên đã để xảy ra sai sót”, ông Cảm giải thích. Còn ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, khẳng định: “Nhân viên Hoa đưa ra chỉ là lý do chỉ là báo cáo còn việc xem xét là dựa trên sự việc vi phạm và khi không báo cáo thì nhân viên đó sẽ phải chịu trách nhiệm về việc đó”.
 
ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội,
 ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội (Ảnh: H.Hải)
 
 
Về số lọ vắc xin có trong hộp catton đựng phiếu, ông Cảm cho biết đúng là có 3 lọ nhưng không phải như anh Lam nói là cả 3 lọ này đều có dung dịch và đều là vắc xin pentaxim mà thực tế là chỉ có 1 lọ là vắc xin pentaxim (của con anh Lam) còn lại là vỏ lọ vắc xin dại và vắc xin uốn ván và hoàn toàn không còn dung dịch gì.
 
Ngay sau khi sự việc xảy ra, TT cũng đã tiến hành kiểm tra quy trình tiêm chủng và không phát hiện thêm sai sót nào. “Tôi đã yêu cầu Trung tâm tiếp tục rà soát, xem ngoài vụ việc đó ra còn vụ việc nào tương tự không. Đến nay, qua rà soát chúng tôi chưa phát hiện sai phạm có hệ thống như sai sót của chị Hoa”, ông Cảm khẳng định.
 
Giải thích về quy trình kiểm soát, ông Cảm cho biết: “Việc xuất vắc xin có kiểm kê hàng ngày, đầu buổi, cuối buổi phải khớp số xuất, số tiêm và tôi đã trực tiếp kiểm tra thì số liệu này khớp nhau. Các vỏ lọ vắc xin được tiêm đều phải cho vào túi, lưu giữ trong vòng 14 ngày, ngày thứ 15 mới được hủy”.
 
Về hướng xử lý đối với nhân viên này, ngày 6/5, ban lãnh đạo khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắc xin sinh phẩm đã thống nhất đề xuất hình thức xử lý vụ việc trình Ban giám đốc trung tâm: Không bố trí y sĩ Bùi Thị Phương Hoa tham gia hoạt động tiêm chủng đến hết năm 2013, hạ bậc thi đua trong tháng 4: xếp loại C, các tháng còn lại cho đến hết năm 2013 xếp loại B, đồng thời 17 giờ cùng ngày đã thông báo trước toàn tập thể khoa.
 
Nhưng đến tối ngày 9/5, ban lãnh đạo khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắc xin sinh phẩm đã tiến hành họp khẩn cấp về vụ việc này và đề nghị với Ban giám đốc Trung tâm xem xét lại hình thức xử lý đối với YS Bùi Thị Phương Hoa là kỷ luật cảnh cáo theo nghị định số 27/2012/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức.
 
 ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TT Y tế dự phòng (Ảnh: H.Hải)
ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TT Y tế dự phòng (Ảnh: H.Hải)
  
Ông Cảm tự nhận là người chịu trách nhiệm toàn diện về sai phạm này. Ngoài ra, ông cũng cho biết BS Hoàng Thế Hùng -Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm & sinh y phẩm và các bộ phận trực tiếp đều phải chịu trách nhiệm và kêu gọi người dân tham gia giám sát nhân viên y tế (cán bộ y tế phải có trách nhiệm thông báo loại vắc xin tiêm cho cháu là loại gì, phòng bệnh gì và khách hàng được giám sát vắc xin).
 
 Chưa biết xét nghiệm kháng thể ở đâu?
 
Mặc dù cam kết với gia đình anh Lam là sẽ theo dõi và thực hiện kiểm tra xem cháu bé có được vắc xin bảo vệ hay không trong vòng 30 ngày nhưng đến nay (chỉ còn khoảng 10 ngày nữa), TT Y tế dự phòng chưa liên hệ với một Trung tâm nào có thể xét nghiệm định lượng kháng thể này. Ông Cảm giải thích: “Vắc xin phòng 5 bệnh nên cần phải làm xét nghiệm từng kháng thể và điều này là không đơn giản”.
 
Trả lời câu hỏi của báo giới về việc trẻ được tiêm vắc xin Pentaxim chưa đủ liều lượng thì liệu có tác dụng sinh kháng thể của cơ thể hay không? Ông Cảm cho biết: “Vắc xin là biện pháp phòng bệnh tốt nhất. Với vắc xin Pentaxim, nhà sản xuất đã quy định liều lượng 0,5ml thì về nguyên tắc phải tiêm đủ mới đảm bảo được lượng kháng nguyên để kích thích cơ thể sinh ra kháng thể”. Còn ông Cường khẳng định: “Tiêm không đủ liều thì sẽ không có tác dụng phòng bệnh”.
 
Về việc nhiều phụ huynh bày tỏ sự hoang mang, không biết con họ khi tiêm vắc xin trước đó tại đây có đủ liều vắc xin? Có tiêm vào buổi tiêm mà y tá Hoa mệt dẫn đến sai sót tiêm chủng không hút hết lượng vắc xin hay không, ông Cảm cho biết: “. Hướng của chúng tôi là sẽ tiếp nhận thông tin, theo dõi, có trách nhiệm tư vấn, hướng dẫn, có trách nhiệm với những người đã đến tiêm chủng tại trung tâm. 8h sáng mai, chúng tôi sẽ công bố đường dây chuyên về tiếp nhận phản ánh của khách hàng về vụ việc này”.
 
 
Theo Dantri - Trần Phương - Hồng Hải
thietke24
Tổ chức sự kiện
Video player
Tiêu điểm
Tặng trọn gói thiết kế kèm trọn bộ nội thất với giá siêu rẻ của Nội thất 24h
Sở hữu căn hộ với trọn bộ nội thất giá siêu rẻ của Nội thất 24h hiện đang rất được quan tâm bởi chính sách ưu đãi cực lớn trong năm 2015.
5 hãng hàng không có dịch vụ Wi-Fi miễn phí trên chuyến bay
Thông thường, để truy cập Internet khi bay, khách hàng sẽ phải trá phí dịch vụ tương đối cao.
Ngày cuối tuần của các thủ lĩnh công nghệ ra sao?
Đi bộ, đọc sách, dành thời gian với các con... là những thú vui rất giản dị của các nhân vật nổi tiếng làng công nghệ mỗi cuối tuần.
Cận cảnh smartphone lạ mắt và khác biệt đến từ Sony
Chiếc smartphone trong bản thiết kế này có tên Sony Talkman và được lấy cảm hứng từ thiết kế của sản phẩm Sony Walkman.
21 câu hỏi phỏng vấn 'không phải dạng vừa đâu' của Yahoo!
Nếu muốn làm việc tại Yahoo!, đây là những câu hỏi bạn cần giải quyết được đầu tiên.
6 điều nên biết về smartphone Android cao cấp, giá mềm sắp ra mắt
Thiết bị kế nhiệm OnePlus One sẽ nhận được những nâng cấp ấn tượng về cấu hình trong khi đó mức giá cũng được dự đoán là dễ chịu so với mặt...
Gỡ Facebook đi, 11 ứng dụng này sẽ làm bạn thông minh hơn
11 ứng dụng này có thể giúp bạn thông minh hơn, cải thiện trí nhớ và thậm chí tăng cường cả trí thông minh về cảm xúc.
COPYRIGHT © 2013 EVENT.NET.VN
Trụ sở : Biệt thự 306 BT-1B, Khu đô thị Mễ Trì Thượng, Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 0988.40.40.79
Email: info@event.net.vn
Chuyên vé máy bay nội địa & quốc tế, vé máy bay giá rẻ Vietjetair, Jetstar, Vietnam Airline