Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Quên mật khẩu?
 Đang thực hiện
Loading...
Khởi nghiệp


Tìm kiếm

Ngành cơ khí Việt Nam: Cơ hội từ hội nhập

11:36 | 14/12/2014

Trong những năm gần đây, các DN cơ khí đã có nhiều đổi mới, đầu tư phát triển năng lực công nghệ, thiết bị và từng bước nâng cao năng lực thiết kế, trình độ quản lý, điều hành… Tuy nhiên, ngành cơ khí VN cũng đang gặp không ít khó khăn.

 

 

Ngành cơ khí Việt Nam: Cơ hội từ hội nhập

 

Ngành cơ khí VN đang gặp không ít khó khăn

Ông Nguyễn Văn Thụ - Chủ tịch Hiệp hội DN cơ khí VN (VAMI) cho biết, đến nay hệ thống chính sách để phát triển ngành cơ khí đã tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, trên thực tế chỉ có một số cơ chế chính sách được triển khai có kết quả tốt như cơ chế 797/400 về chế tạo thiết bị cơ khí thủy công. Nhiều chính sách gặp khó khăn trong quá trình triển khai như các chỉ thị 494/CT-TTg và 734/CT-TTg về công tác đấu thầu, quyết định 1791/QĐ – TTg về nội địa hóa 11 hạng mục thiết bị nhà máy nhiệt điện khó triển khai vì chủ đầu tư thiếu vốn hoặc chưa tin tưởng vào các nhà thầu trong nước, hơn nữa các cơ quan quản lý thiếu kiểm tra quyết liệt trong quá trình thực thi của chủ đầu tư.

Ông Thụ cho rằng, môi trường hội nhập kinh tế quốc tế cũng mang lại cho ngành cơ khí những cơ hội phát triển, mở ra khả năng lựa chọn công nghệ, sản phẩm. Ngành cơ khí có điều kiện tiếp cận các thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại để đi tắt, đón đầu trong một số lĩnh vực.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, ngành cơ khí VN vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là vốn đầu tư, bởi đây là điều kiện tiên quyết để có thể có được nguồn vốn đầu tư trang, thiết bị tiên tiến nếu muốn làm ra những sản phẩm có chất lượng cao. Các chuyên gia cũng cho rằng, các dự án lớn thường rơi vào tay các nhà thầu nước ngoài nên thị trường nội địa bị co hẹp lại…

Để ngành cơ khí tạo sức bật mới trong phát triển bền vững, bên cạnh việcđẩy mạnh liên doanh, liên kết, các DN cơ khí phải tìm cách tiếp cận thị trường thế giới bằng việc trở thành nơi cung ứng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Muốn làm được như vậy thì phải biết kết hợp với các nhà tổng thầu nước ngoài cũng như các hãng có tên tuổi để trở thành một mắt xích tham gia các chuỗi cung ứng thiết bị toàn cầu; Thực hiện bằng được các chương trình quản lý chất lượng của châu Âu, Mỹ, Nhật… Và như vậy phải có một sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của lãnh đạo và cán bộ quản lý DN. “Tập trung lựa chọn các sản phẩm ưu tiên, tăng cường liên kết, hợp tác đầu tư, nâng cao năng lực thiết kế, chế tạo, … để sản xuất ra những sản phẩm có tính cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu cũng sẽ là những giải pháp quan trọng, góp phần vào sự phát triển của ngành cơ khí”- ông Thụ nhấn mạnh.

 

10 năm trở lại đây, tình hình sản xuất, XNK sản phẩm cơ khíđã có những đột phá. Nếu như năm 1995, tổng giá trị toàn ngành cơ khí mới đạt 46.476 tỷ đồng, thì năm 2005, con số này là 201.859 tỷ và năm 2012 là 699.570 tỷ đồng. Năm 2013, tổng giá trị toàn ngành cơ khíđạt khoảng 772.216 tỷ đồng.

Các DN cơ khí đã phối hợp với nhau trong cung ứng và hợp tác thực hiện các dự án có khối lượng lớn. Nhiều hợp đồng sản xuất kinh doanh và hợp tác đã được triển khai như, các DN quốc phòng Z17, Z25, Z179... đã liên kết cung cấp các loại bánh răng, chi tiết sản phẩm gia công kim loại cho các DN cơ khí như Vinaxuki, Cty Động cơ và Máy nông nghiệp Miền Nam (SVEAM)...; SVEAM từ nhiều năm nay đã đặt hàng các chi tiết, sản phẩm từ 25 DN để sản xuất, chế tạo các sản phẩm, thiết bị phục vụ thị trường trong nước và xuất ra thị trường nước ngoài; Cty Vinalift đã cung cấp nhiều thiết bị cầu trục cho các DN như TCty Sông Thu, Cty 198, TCty CN tàu thủy Nam Triệu, Sông Cấm...; Cty Quy chế Từ Sơn hợp tác với Cty CP Lisemco xây lắp cho dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn...

 

Thùy Linh

Theo VCCI

thietke24
Tổ chức sự kiện
Video player
Tiêu điểm
Tặng trọn gói thiết kế kèm trọn bộ nội thất với giá siêu rẻ của Nội thất 24h
Sở hữu căn hộ với trọn bộ nội thất giá siêu rẻ của Nội thất 24h hiện đang rất được quan tâm bởi chính sách ưu đãi cực lớn trong năm 2015.
5 hãng hàng không có dịch vụ Wi-Fi miễn phí trên chuyến bay
Thông thường, để truy cập Internet khi bay, khách hàng sẽ phải trá phí dịch vụ tương đối cao.
Ngày cuối tuần của các thủ lĩnh công nghệ ra sao?
Đi bộ, đọc sách, dành thời gian với các con... là những thú vui rất giản dị của các nhân vật nổi tiếng làng công nghệ mỗi cuối tuần.
Cận cảnh smartphone lạ mắt và khác biệt đến từ Sony
Chiếc smartphone trong bản thiết kế này có tên Sony Talkman và được lấy cảm hứng từ thiết kế của sản phẩm Sony Walkman.
21 câu hỏi phỏng vấn 'không phải dạng vừa đâu' của Yahoo!
Nếu muốn làm việc tại Yahoo!, đây là những câu hỏi bạn cần giải quyết được đầu tiên.
6 điều nên biết về smartphone Android cao cấp, giá mềm sắp ra mắt
Thiết bị kế nhiệm OnePlus One sẽ nhận được những nâng cấp ấn tượng về cấu hình trong khi đó mức giá cũng được dự đoán là dễ chịu so với mặt...
Gỡ Facebook đi, 11 ứng dụng này sẽ làm bạn thông minh hơn
11 ứng dụng này có thể giúp bạn thông minh hơn, cải thiện trí nhớ và thậm chí tăng cường cả trí thông minh về cảm xúc.
COPYRIGHT © 2013 EVENT.NET.VN
Trụ sở : Biệt thự 306 BT-1B, Khu đô thị Mễ Trì Thượng, Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 0988.40.40.79
Email: info@event.net.vn
Chuyên vé máy bay nội địa & quốc tế, vé máy bay giá rẻ Vietjetair, Jetstar, Vietnam Airline